డా. యం. అఖిల మిత్ర, ప్రకృతి వైద్యులు
తక్కువ గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్ (జిఐ) ఆహారం జీర్ణం, నెమ్మదిగా శోషించబడతాయి, దీనివల్ల రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలు నెమ్మదిగా పెరుగుతాయి. ఈ ఆహారాలు తరచుగా మధుమేహం ఉన్నవారికి లేదా వారి రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నిర్వహించడానికి చూస్తున్న వారికి సిఫార్సు చేస్తాం. గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్ వివిధ కారణాల వల్ల ప్రభావితమవుతుందని గమనించడం ముఖ్యం. వంట పద్ధతులు, మంచి ఆహార ఆరోగ్య అలవాట్లు, వైవిధ్యంతో కూడిన వంటలు, భోజనంలో ఇతర ఆహారాలు ఉండటం తప్పనిసరి. తక్కువ జిఐ ఆహారాలతో అధిక-జిఐ ఆహారాలను కలపడం కూడా భోజనం మొత్తం గ్లైసెమిక్ ప్రభావాన్ని సమతుల్యం చేయడంలో సహాయపడుతుంది. అదనంగా, ఆహారాలకు వ్యక్తిగత ప్రతిస్పందన మారవచ్చు, కాబట్టి రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను పర్యవేక్షించడం వ్యక్తిగత సలహా కోసం ఆరోగ్య సంరక్షణ నిపుణులు లేదా నమోదిత డైటీషియన్ను సంప్రదించడం ఎల్లప్పుడూ మంచిది. పండ్లు ఫ్రక్టోజ్తో సహా సహజ చక్కెరలను కలిగి ఉంటాయి, ఇది ఒక రకమైన చక్కెర. మధుమేహం ఉన్న వ్యక్తులకు, రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నిర్వహించడం చాలా ముఖ్యం. పండ్లు సహా వివిధ ఆహారాలు రక్తంలో చక్కెర ఎలా ప్రభావితం చేస్తాయో అర్థం చేసుకోవడం ముఖ్యం. పండ్లలో సాధారణంగా పండ్ల రసాల కంటే ఎక్కువ ఫైబర్ ఉంటుంది. ఫైబర్ చక్కెర శోషణ నెమ్మదిస్తుంది, రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలు వేగంగా పెరగకుండా నిరోధించడంలో సహాయపడుతుంది. పండ్ల రసాల కంటే బెర్రీలు, యాపిల్, బేరి, సిట్రస్ పండ్లు వంటి పండ్లు తీసుకోవాలి. పండ్లు పోషకమైనవి అయినప్పటికీ, తీసుకునే పరిమాణాన్ని గుర్తుంచుకోవడం ముఖ్యం. తక్కువ జిఐ పండ్లు కూడా పెద్ద పరిమాణంలో తినడం రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను ప్రభావితం చేస్తుంది. ఆహారాన్ని సమతుల్యం చేయడానికి మొత్తం గ్లైసెమిక్ ప్రభావాన్ని తగ్గించడం సహాయపడటానికి ప్రోటీన్ లేదా ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వు మూలంతో పండ్లను జతచేయడాన్ని పరిగణించాలి.
కొన్ని పండ్లలో మిగతా వాటి కంటే తక్కువ గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్ జిఐ ఉంటుంది. బెర్రీలు (స్ట్రాబెర్రీలు, బ్లూబెర్రీస్, రాస్ప్బెర్రీస్), చెర్రీస్, ద్రాక్షపండు, యాపిల్ సాధారణంగా తక్కువ-జిఐ పండ్లుగా పరిగణిస్తారు.
పుచ్చకాయ, పండిన అరటి వంటి అధిక-జిఐ పండ్లు రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను మరింత వేగంగా పెంచుతాయి. వీటిని మితంగా తీసుకోవడం మంచిది.
గ్లైసెమిక్ లోడ్ ఆహారంలో కార్బోహైడ్రేట్ల నాణ్యత మరియు పరిమాణం రెండింటినీ పరిగణనలోకి తీసుకుంటుంది. ఆహారం రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను ఎలా ప్రభావితం చేస్తుందనే దాని గురించి మరింత ఖచ్చితమైన చిత్రాన్ని అందిస్తుంది. కొన్ని పండ్లలో ఎక్కువ గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్ ఉండవచ్చు కానీ వాటి తక్కువ కార్బోహైడ్రేట్ కంటెంట్ కారణంగా తక్కువ గ్లైసెమిక్ లోడ్ ఉంటుంది. పండ్ల పట్ల ప్రతి వ్యక్తి ప్రతిస్పందన మారవచ్చు. మధుమేహం ఉన్న వ్యక్తులు వారి రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను క్రమం తప్పకుండా పర్యవేక్షించడం చాలా ముఖ్యం. వివిధ పండ్లు వారిని వ్యక్తిగతంగా ఎలా ప్రభావితం చేస్తాయో గమనించాలి.
మధుమేహం ఉన్న వ్యక్తులు వారి పోషకాహార అవసరాలకు అనుగుణంగా, రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నిర్వహించడంలో సహాయపడే వ్యక్తిగతీకరించిన, స్థిరమైన భోజన ప్రణాళికను రూపొందించడానికి రిజిస్టర్డ్ డైటీషియన్ లేదా న్యూట్రిషనిస్ట్ తో సహా వారి ఆరోగ్య సంరక్షణ బృందంతో కలిసి పనిచేయడం చాలా కీలకం. మధుమేహం ఉన్న వ్యక్తులకు పండ్లు ఆరోగ్యకరమైన ఆహారంలో భాగం కావచ్చు, అయితే ఆలోచనాత్మక ఎంపికలు చేయడం, తీసుకునే పరిమాణాలను పరిగణనలోకి తీసుకోవడం, రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను క్రమం తప్పకుండా పర్యవేక్షించడం చాలా ముఖ్యం. ఆరోగ్య సంరక్షణ నిపుణులతో సంప్రదింపులు, వ్యక్తిగత ఆరోగ్య అవసరాలు, ప్రాధాన్యత ఆధారంగా తగిన సలహాలను అందించవచ్చు. మధుమేహాన్ని నిర్వహించడానికి, ఆరోగ్యాన్ని నిర్వహించడానికి బాగా సమతుల్యమైన, పోషకమైన ఆహారం అవసరం. మధుమేహానికి అనుకూలమైన ఆహారం లక్ష్యం రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రించడం, బరువును నిర్వహించడం, సమస్యల ప్రమాదాన్ని తగ్గించడం. మధుమేహం-స్నేహపూర్వక ఆహారం కోసం చాలా మార్గదర్శకాలు ఉన్నాయి.
కార్బోహైడ్రేట్ నిర్వహణ:
తృణధాన్యాలు ఎంచుకోండి: శుద్ధి చేసిన ధాన్యాలకు బదులుగా రాగి, జొన్న, సజ్జ, ఆరికలు, సామలు, కొర్రలు బ్రౌన్ రైస్, క్వినోవా, ఓట్స్, హోల్ వీట్ బ్రెడ్ వంటి తృణధాన్యాలను ఎంచుకోండి. భాగం పరిమాణాలను నియంత్రించండి: కార్బోహైడ్రేట్ తీసుకోవడం నియంత్రించడంలో సహాయపడటానికి స్వీకరించే పరిమాణాలను గుర్తుంచుకోండి.
కూరగాయలు:
వెరైటీ కూరగాయలు తినండి: ఆకుకూరలు, బ్రోకలీ, కాలీఫ్లవర్, మిరియాలు, టమోటాలు వంటి వివిధ రకాల పిండి లేని కూరగాయలను చేర్చండి. పిండి కూరగాయలను పరిమితం చేయలి, బంగాళాదుంపలు మరియు మొక్కజొన్న వంటి పిండి కూరగాయలను తినేటప్పుడు మితంగా ఉండటం ముఖ్యం.
ప్రోటీన్ మూలాలు:
లీన్ ప్రొటీన్లు: స్కిన్లెస్ పౌల్ట్రీ, ఫిష్, టోఫు, లెగ్యూమ్స్, తక్కువ కొవ్వు డైరీ వంటి లీన్ ప్రొటీన్ మూలాలను ఎంచుకోండి.
సంతృప్త కొవ్వులను నియంత్రించండి: మాంసం యొక్క సన్నని కోతలను ఎంచుకోవడం, కనిపించే కొవ్వులను తొలగించడం ద్వారా సంతృప్త, ట్రాన్స్ కొవ్వులను పరిమితం చేయాలి.
ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులు:
ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులను ఎంచుకోండి: అవకాడోలు, గింజలు, గింజలు, ఆలివ్ నూనె వంటి ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వుల మూలాలను చేర్చండి. సంతృప్త, ట్రాన్స్ ఫ్యాట్లను పరిమితం చేయండి, వేయించిన ఆహారాలు, ప్రాసెస్ చేసిన స్నాక్స్ లో ఉండే సంతృప్త కొవ్వులు తీసుకోవడం తగ్గించండి.
డైరీ లేదా డైరీ ప్రత్యామ్నాయాలు:
తక్కువ కొవ్వు ఎంపికలను ఎంచుకోండి, తక్కువ కొవ్వు లేదా కొవ్వు రహిత పాల ఉత్పత్తులు లేదా బాదం లేదా సోయా పాలు వంటి మొక్కల ఆధారిత ప్రత్యామ్నాయాలను ఎంచుకోండి. ఫైబర్ అధికంగా ఉండే ఆహారాలు అధిక-ఫైబర్ ఎంపికలు, బీన్స్, కాయధాన్యాలు, తృణధాన్యాలు, కూరగాయలు, పండ్లు వంటి అధిక ఫైబర్ ఆహారాలు రక్తంలో చక్కెర నియంత్రణలో సహాయపడతాయి.
జోడించిన చక్కెరలను పరిమితం చేయండి:
లేబుల్లను చదవండి: ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాలలో దాగి ఉన్న చక్కెరల గురించి తెలుసుకోండి. చక్కెర పానీయాలు, డెజర్ట్ లు తీసుకోవడం పరిమితం చేయండి.
భోజన సమయం:
స్థిరమైన భోజనం, రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను స్థిరీకరించడంలో సహాయపడటానికి రోజంతా ఖాళీగా ఉండే సాధారణ, సమతుల్య భోజనం లక్ష్యంగా పెట్టుకోండి.
స్నాక్స్ ను పరిగణించండి: విపరీతమైన ఆకలి, అతిగా తినడం నిరోధించడానికి ఆరోగ్యకరమైన స్నాక్స్ ప్రణాళికలో భాగం కావచ్చు.
హైడ్రేషన్:
నీరు ఉత్తమం. నీటిని ప్రాథమిక పానీయంగా ఎంచుకోండి. చక్కెర పానీయాలను పరిమితం చేయండి.
రెగ్యులర్ మానిటరింగ్, ప్రొఫెషనల్ గైడెన్స్:
తరచూ బ్లడ్ షుగర్ స్థాయిలను పర్యవేక్షించడం అవసరం, వివిధ ఆహారాలు ఎలా ప్రభావితం చేస్తాయో అర్థం చేసుకోవడానికి రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలను క్రమం తప్పకుండా తనిఖీ చేయాలి.
వ్యక్తిగత ప్రణాళికను రూపొందించడానికి రిజిస్టర్డ్ డైటీషియన్ లేదా న్యూట్రిషనిస్ట్తో సహా హెల్త్కేర్ టీమ్తో కలిసి పని చేయాలి. వ్యక్తిగత అవసరాలు మారవచ్చు , వ్యక్తిగత ప్రాధాన్యతలు, ఆరోగ్య లక్ష్యాలు ఏదైనా నిర్దిష్ట వైద్య పరిస్థితులకు అనుగుణంగా ఆహార ఎంపికలను రూపొందించడం ముఖ్యం. మధుమేహ నిర్వహణ ప్రణాళికకు వ్యక్తిగతీకరించిన సలహా, సర్దుబాట్ల కోసం ఎల్లప్పుడూ ఆరోగ్య సంరక్షణ నిపుణులను సంప్రదించాలి.